สุขภาพดี : วางแผน ลดน้ำหนัก แต่พังไม่เป็นท่า

สุขภาพดี : วางแผน ลดน้ำหนัก แต่พังไม่เป็นท่า แผนการลดน้ำหนักของคุณพังไม่เป็นท่าทุกปี ลองมาดูเหตุผลที่คนส่วนใหญ่มักจะเฟลในการวางแผนลดน้ำหนักที่เรารวบรวมมาให้ แล้วลองนั่งนึกกันดูว่าปีที่ผ่านมาคุณทำแบบนี้หรือเปล่า จะได้ปรับเปลี่ยนแผนลดน้ำหนักกันใหม่ ไม่ต้องเฟลเหมือนปีที่ผ่านๆ มา

ศัตรูตัวขี้เกียจ
ถือว่าเป็นศัตรูที่อยู่ใกล้ตัวเรามากๆ มักจะคอยชวนเราให้เชื่องช้า เหนื่อยหน่ายจนไม่อยากทำอะไร ว่างเป็นไม่ได้ก็จะอยู่นิ่งๆ ไม่ขยับ ไม่ออกไปไหน หรืออาจจะไม่ลุกจากเตียงซะด้วยซ้ำ ถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้เราไม่มีทางที่จะสำเร็จในการลดความอ้วนได้เลย วิธีการขจัดศัตรูตัวนี้ก็คือต้องสู้ด้วยความมีวินัย หมั่นหากิจกรรมให้ตัวเองทำบ่อยๆ เพื่อขยับร่างกาย หรือหลอกล่อตัวเองด้วยรางวัลที่ไม่ใช่อาหาร อย่างเช่น ถ้าวันไหนตื่นเช้ามาวิ่งได้ก็อนุญาตให้ตัวเองซื้อเครื่องสำอางได้ชิ้นนึง ดีไหมล่ะครับ

ศัตรูใจร้อน
เป็นศัตรูที่เรียกได้ว่าชอบทำให้เราเป็นคนที่รอคอยอะไรนานๆ ไม่ได้ คิดว่าเริ่มลดน้ำหนักวันนี้แล้วพรุ่งนี้ต้องลดลงสัก 2-3 กิโล อยากจะเห็นผลลัพธ์ไวๆ พอไม่เป็นอย่างที่ใจคิดก็ท้อ แต่ไม่เคยคิดถึงตอนที่สวาปามเข้าไป เห็นอะไรก็อยากกินไปหมด ตั้งสติแล้วคิดดูดีๆ ว่าคุณลงทุนกับการกินไปมากเท่าไร การถอนออกไปจากร่างกายก็ต้องใช้เวลามากเท่านั้น อีกอย่างการลดน้ำหนักแบบฮวบฮาบหรือหักโหมจะทำให้ร่ายกายและสุขภาพของคุณพังอีกด้วย

ศัตรูความเครียด
แทบจะเป็นศัตรูที่อยู่คู่กับคนทุกวัย วัยเรียนก็มักจะเครียดเรื่องเรียนเรื่องสอบ วัยทำงานก็เครียดหน้าที่การงานเรื่องชีวิตส่วนตัว เมื่อร่างกายตกอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดก็จะหลั่งฮอร์โมนที่ตอบสนองต่อความเครียด ซึ่งมีชื่อเรียกว่า คอร์ติซอล (Cortisol) สั่งการให้เราหิวง่ายกว่าปกติ โหยหาอาหารโดยเฉพาะอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต หรืออาหารน้ำตาลสูง ดังนั้นพวกอาหารแคลอรี่สูง ๆ อย่างไอศครีม เค้ก หรือช็อคโกแล็ต จึงกลายเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่เราอยากหามาทานแก้เครียด เป็นศัตรูที่น่ากลัวมากใช่ไหมล่ะครับ

ศัตรูผลัดวันประกันพรุ่ง
ตั้งใจไว้ว่าจะเริ่มทำพรุ่งนี้ พอถึงพรุ่งนี้ก็เลื่อนไปเดือนหน้า พอเดือนหน้าก็เปลี่ยนไปเป็นปีหน้า พอปีหน้าคุณก็ยังเป็นหมูที่แข็งแรงอยู่เหมือนเดิม แต่โชคร้ายบางคนอาจเป็นหมูที่อ่อนแอก็เป็นได้เพราะไม่ได้ออกกำลังกาย หนำซ้ำยังกินแต่ของไม่มีประโยชน์ พักผ่อนไม่เพียงพอ วิธีปราบก็อาจจะคล้ายๆ กับศัตรูตัวขี้เกียจ ที่ต้องสร้างวินัย กำหนดกรอบเวลา หรือตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองและลงมือทำทันที

ศัตรูล่าทางลัด
คิดว่าชีวิตจะเหมือนเกมที่มักจะมีทางลัดหรือสูตรโกงให้เราไปถึงเส้นชัยก่อนคนอื่น แต่เปล่าเลยครับ การลดความอ้วนนั้นต้องอาศัยความอดทนและค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น นอกจากนี้บางคนยังหันไปลองทางลัดแสนอันตรายคือ การกินยาลดความอ้วน ซึ่งนอกจากจะทำให้คุณลดความอ้วนได้แบบปลอมๆ แล้ว ยังทำให้เกิดการโยโย่อ้วนมากกว่าเดิม และอาจมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพไปจนถึงชีวิตได้อีกด้วยครับ

ศัตรูเรื่องเยอะ
หรืออาจใช้อีกคำตรงๆ ว่าเรื่องมากก็ได้นะครับ ศัตรูตัวนี้เห็นอะไรก็ไม่เอา ไม่ได้ ไม่อยากไปซะทุกอย่าง อาหารสุขภาพที่ช่วยทำให้ลดความอ้วนได้ก็ไม่กิน เพราะไม่ถูกปาก วิธีออกกำลังกายมีตั้งหลายแบบก็ไม่ถูกใจสักอย่าง ลองลดความเรื่องเยอะลงสักครึ่งหนึ่ง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองเพื่อสุขภาพและร่างกายที่ฟิตเป๊ะน่าจะดีกว่า

Related Post

ผู้นำบราซิลเข้าโรงพยาบาลหลังสะอึกไม่หยุดกว่า 10 วัน พบลำไส้อุดตัน ลุ้นผ่าตัดด่วนผู้นำบราซิลเข้าโรงพยาบาลหลังสะอึกไม่หยุดกว่า 10 วัน พบลำไส้อุดตัน ลุ้นผ่าตัดด่วน

นายไชร์ โบวโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล วัย 66 ปี ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลทหารแห่งหนึ่งในกรุงบราซิเลีย เมื่อเวลา 04.00 น. วันพุธ (14 ก.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากสะอึกไม่หยุดนานกว่า 10 วัน

ดูหนังออนไลน์ : The Mysterious Benedict Society กับสมาคมสายลับเด็กสุดแปลกดูหนังออนไลน์ : The Mysterious Benedict Society กับสมาคมสายลับเด็กสุดแปลก

ดูหนังออนไลน์ : The Mysterious Benedict Society กับสมาคมสายลับเด็กสุดแปลก The Mysterious Benedict Societyเป็นหนังสือสำหรับเด็กสี่เล่มโดย Trenton Lee Stewartที่ติดตามการผจญภัยของเด็กสี่คน หนังสือสามเล่มแรกแต่ละเล่มได้รับการตีพิมพ์ทุกปีตั้งแต่ปี 2550 ถึง 2552 โดยเล่มที่สี่ได้รับการตีพิมพ์ในทศวรรษต่อมา นวนิยายสำหรับเด็กเรื่องแรกที่เขียนโดยสจ๊วต ซีรีส์นี้เล่าถึงการผจญภัยของ Mysterious Benedict Society ที่ขนานนามว่าตัวเอง ซึ่งตั้งชื่อตามมิสเตอร์เบเนดิกต์ผู้แปลกประหลาดที่รวบรวมสมาชิกทั้งสี่

ตร.สหรัฐฯ สุดเจ๋ง ตามจับสาวทำร้ายคนเชื้อสายเอเชียในนิวยอร์ก 4 ครั้งตร.สหรัฐฯ สุดเจ๋ง ตามจับสาวทำร้ายคนเชื้อสายเอเชียในนิวยอร์ก 4 ครั้ง

มาริเซีย เบลล์ หญิงสาววัย 25 ปี ถูกตำรวจนิวยอร์กจับกุมได้ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าทำร้ายชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียถึง 4 คน เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นในเขตเมืองควีนส์ ที่มีชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น