ข้อดีของ การจัดฟันแบบใส Invisalign ที่หลายคนไม่ทราบ !

ข้อดีของ การจัดฟันแบบใส Invisalign ที่หลายคนไม่ทราบ ! ถ้าหากว่าให้พูดถึงการจัดฟันในยุคสมัยนี้ ที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วของนวัตกรรมทางทันตกรรมแล้วล่ะก็ ต้องบอกเลยว่า การจัดฟันมีมากมายหลายรูปแบบให้เลือกได้ตามความเหมาะสมของแต่ละคน

วันนี้ จะขอพาท่านผู้อ่านมาทำความรู้จักกับการจัดฟันที่เรียกว่า Invisalign หรือการจัดฟันแบบใสถอดได้ ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจของท่านผู้อ่านดังต่อไปนี้

การจัดฟันแบบใส Invisalign คืออะไร ?
การจัดฟันแบบใสที่ถอดได้ หรือที่เรียกว่า Invisalign ก็คือ การจัดฟันรูปแบบหนึ่งที่เน้นเรื่องความสวยงามเป็นหลักสำคัญ จะใช้เครื่องมืออุปกรณ์แบบโปร่งใส ในการช่วยเรื่องปรับการเรียงตัวของฟัน ซึ่งไม่ต้องใส่เครื่องมือหรืออุปกรณ์จัดฟันที่ติดไปกับผิวฟันแบบที่นิยมใช้กันในอดีต
ซึ่งในปัจจุบันนี้คนที่ต้องการจัดฟันส่วนใหญ่เริ่มหันมาจัดฟันแบบ Invisalign กันเป็นจำนวนมากขึ้น เนื่องจากว่าอุปกรณ์สามารถถอดออกและใส่ได้เอง ไม่เหมือนอุปกรณ์จัดฟันแบบเก่าที่ติดแน่นยาวนาน การจัดฟันแบบใสจึงทำให้ดูแลความสะอาดได้ง่ายกว่าจึงกลายเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ข้อดีของการการจัดฟันแบบใส Invisalign
– ดูดีสวยงาม เนื่องจากว่าการจัดฟันแบบใส คนอื่นจะไม่ทราบเลยว่าคุณกำลังจัดฟันอยู่ เพราะอุปกรณ์จัดฟัน Invisalign จะมีความโปร่งใส ยากต่อการมองเห็น ทำให้ดูเป็นธรรมชาติในขณะสนทนา หรือยิ้ม
– ช่วยลดระยะการจัดฟัน ต้องบอกเลยว่าการจัดฟันแบบเก่าในอดีตจะใช้ระยะเวลาในการจัดฟันอยู่ที่ประมาณ 2-4 ปี แต่การจัดฟันแบบใส Invisalign จะใช้เวลาเพียงแค่ 6 เดือน – 2 ปี เท่านั้น ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล
– ตำแหน่ง ทิศทาง และองศาของฟัน จะเคลื่อนตัวไปตามลำดับแต่ละซี่ โดยการควบคุมของอุปกรณ์ Invisalign ของแต่ละคนโดยเฉพาะ ซึ่งมีความแม่นยำและแน่นอนกว่าการจัดฟันแบบเก่ามาก
– ลดการเกิดปัญหาแผลในช่องปากจากการถูกอุปกรณ์จัดฟันข่วน เนื่องจากอุปกรณ์จัดฟันแบบใส มีความนุ่ม เบา บาง และสวมใส่ที่เข้ารูปและสบาย จึงหมดปัญหาเรื่องระคายเคืองในช่องปาก
– ไม่ส่งผลกับการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งมีความเป็นปกติสูงเหมือนไม่ได้ทำการจัดฟันอยู่
– สามารถถอดออกและสวมใส่เองได้อย่างง่ายดาย ทำให้เมื่อรับประทานสิ่งต่างๆ สามารถถอดเก็บหรือถอดออกมาล้างได้อย่างง่ายดาย หมดปัญหาเศษอาหารติดตามซอกฟันแบบการจัดฟันแบบเก่าๆ
– ฟันสะอาดกว่าการจัดฟันแบบเก่า เพราะสามารถถอดออกมาล้างและแปรงฟันได้ตามปกติ
– มีความปลอดภัยต่อสุขภาพเหงือก เพื่อนการจัดฟันแบบใสไม่ทำให้เกิดการเหงือกร่น
– มีความสะดวกไม่ต้องพบทันแพทย์บ่อยครั้ง เนื่องจากสามารถขออุปกรณ์ Invisalign มาเก็บไว้ทั้งหมดได้ ซึ่งปกติทันตแพทย์จะมอบให้ทุกๆความคืบหน้าของฟัน หรือประมาณ 1 – 2 เดือนต่อครั้ง

ข้อเสียของการจัดฟันแบบใส Invisalign
– ค่าใช้จ่ายสูงกว่าการจัดฟันแบบธรรมดาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขั้นตอนการผลิตที่ซับซ้อนมากกว่า และพิถีพิถันในการผลิตสูง
– จำเป็นต้นมีระเบียบวินัยในการใส่เป็นอย่างมาก เพราะ ควรใส่ Invisalign อย่างต่อเนื่องวันละประมาณ 20 – 22 ชั่วโมง ถอนออกได้เฉพาะในขณะที่รับประทานอาหาร หรือ ทำความสะอาดเท่านั้น
– สิ่งที่พบได้บ่อยคือ มีคนจำนวนมากมาทำอุปกรณ์ Invisalign ใหม่หลายรอบ เนื่องจากว่าเกิดความเสียหาย หรือหายไป เพราะ อุปกรณ์มีความใสยากต่อการสังเกตเห็นจึงอาจจะหายได้ง่ายหายลืมวางไว้
– ใช้กับคนไข้ที่ถอนฟันร่วมด้วยไม่ได้

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อดีและข้อเสียของ การจัดฟันแบบใสถอดได้ Invisaligh ที่คลีนิก ได้รวบรวบไว้ให้คุณผู้อ่านได้ตัดสินใจถึงความเหมาะสมของตนเองในการจัดฟันรูปแบบนี้ ซึ่งท้ายนี้อยากขอแนะนำว่าหากต้องการจัดฟันจริงๆ ควรจัดฟันกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่สูงที่สุด เพราะฟันจะต้องอยู่กับเราไปทั้งชีวิต

Related Post

มาส่องเหรียญใหม่ๆ ที่น่าสนใจ สำหรับ ลงทุนคริปโต กัน!มาส่องเหรียญใหม่ๆ ที่น่าสนใจ สำหรับ ลงทุนคริปโต กัน!

มาส่องเหรียญใหม่ๆ ที่น่าสนใจ สำหรับ ลงทุนคริปโต กัน! นอกจากบิทคอนย์เหรียญที่ราคาสูงลิ่ว และเป็นที่นิยมมากที่สุดในตอนนี้แล้ว หลายๆ คนคงรู้ว่ามีเหรียญคริปโตอื่นๆ เกิดขึ้นมาเต็มไปหมด จนศึกษาแทบไม่ทันว่า มีเหรียญไหนบ้าง ใช้ทำอะไร และมีข้อดีอย่างไร บทความนี้จึงจะพาไปส่องเหรียญคริปโตอื่นๆ ที่น่าสนใจเพื่อให้ได้ศึกษากัน ไปเก็บข้อมูลไว้ลงทุนกันได้เลย

ป่วน! ม็อบไซปรัสโจมตีสถานีโทรทัศน์-จุดไฟเผารถ โมโหถูกบีบบังคับฉีดวัคซีนโควิดป่วน! ม็อบไซปรัสโจมตีสถานีโทรทัศน์-จุดไฟเผารถ โมโหถูกบีบบังคับฉีดวัคซีนโควิด

พวกผู้ประท้วงโจมตีสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งของไซปรัสและจุดไฟเผารถยนต์บริเวณด้านนอกสถานี ในกรุงนิโคเซีย ระหว่างการประท้วงต่อต้านการฉีดวัคซีนและมาตรการสกัดโควิด-19

Alex Murdaugh ทนายความของ South Carolina ลาออกจาก บริษัท เข้ารับการบำบัดหลังจากภรรยาและลูกชายถูกยิงเสียชีวิตAlex Murdaugh ทนายความของ South Carolina ลาออกจาก บริษัท เข้ารับการบำบัดหลังจากภรรยาและลูกชายถูกยิงเสียชีวิต

ทนายความชื่อดังแห่งเซาท์แคโรไลนาซึ่งถูกยิงตามถนนในชนบทในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายเดือนหลังจากที่เขาพบว่าภรรยาและลูกชายของเขาถูกยิงเสียชีวิตนอกบ้านของพวกเขา กำลังลาออกจากสำนักงานกฎหมายของเขาและจะเข้ารับการบำบัด