สอนจินตคณิต : จินตคณิต ช่วยป้องกันภาวะสมาธิสั้นในเด็ก

สอนจินตคณิต : จินตคณิต ช่วยป้องกันภาวะสมาธิสั้นในเด็ก พัฒนาการในเด็ก ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม เพราะพัฒนาการในวัยเด็กนั้น เป็นรากฐานที่สำคัญในอนาคต ฉะนั้นผู้ปกครองควรหมั่นสังเกตพัฒนาการของลูก เมื่อพบว่าลูกพัฒนาการช้ากว่าเพื่อน ผู้ปกครองควรเร่งส่งเสริมพัฒนาการเบื้องต้น และหลีกเลี่ยง ปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลต่อพัฒนาการ โดยเฉพาะด้านสมาธิสั้น Hyperactivity Disorder (ADHD) ที่พบได้บ่อยที่ในวัยเด็ก วันนี้ CMA ขอพาผู้ปกครองมาทำรู้จักกับภาวะสมาธิสั้นในเด็ก และวิธีป้องกันค่ะ

ภาวะสมาธิสั้นคืออะไร? ภาวะสมาธิสั้นหรือ Hyperactivity Disorder (ADHD) คืออาการที่ขาดสมาธิ การควบคุมตนเองต่ำ ซุกซน และอยู่ไม่นิ่ง ซึ่งพบได้บ่อยในเด็กช่วงอายุ 7-10 ขวบ วิธีสังเกตว่าลูกมีภาวะสมาธิสั้นหรือไม่

-วอกแวก ไม่มีสมาธิในการเรียน หรือเล่น
-ไม่สามารถทำการบ้านหรืองานที่ผู้ปกครองสั่งจนสำเร็จ
-รอคอยไม่เป็น
-ขี้หลงขี้ลืม ทำของหายบ่อย
-หยุกหยิก อยู่ไม่นั่ง

ปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะสมาธิสั้น

สภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดู
หลายครอบครัว ยุ่งกับการทำงาน จนไม่มีเวลาในการเลี้ยงลูกอย่างใกล้ชิด และฝากความหวังไว้กับครูและโรงเรียน ซึ่งทำให้เด็กขาดการฝึกฝนด้านความรับผิดชอบที่บ้าน

สมาร์ทโฟน
เทคโนโลยีที่พัฒนาก้าวไกล เข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น นำมาซึ่งความสะดวกสบาย และเข้ามามีบทบาทในการเลี้ยงลูกของหลาย ๆ ครอบครัว หากผู้ปกครองใช้ในทางที่ถูกต้อง เทคโลโลยีจะช่วยให้การเลี้ยงลูกนั่นมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ถ้าหากใช้ไม่ถูกวิธี ก็อาจจะมีผลเสียต่อพัฒนาการลูกได้เช่นการ เช่น การให้ลูกจดจ่อกับหน้าจอมากเกินไป โดยไม่ได้ควบคุมหรือจำกัดเวลา ก็อาจจะทำให้น้องๆขาดการเรียนรู้จากสิ่งแวดล้อม และอาจเสี่ยงต่อภาวะสมาธิสั้นได้

ป้องกันภาวะสมาธิสั้น ด้วยจินตคณิต
หลายคนคงรู้ว่าจินตคณิตนั้น เป็นพื้นฐานที่สำคัญในการเรียนคณิตศาสตร์ ทำให้น้อง ๆ คิดเลขเร็วขึ้น แต่รู้หรือไม่ ว่าจินตคณิตยังช่วยป้องกันภาวะสมาธิสั้นได้อีกด้วย การเรียนจินตคณิต จะช่วยให้น้อง ๆ ใช้ศักยภาพของสมองทั้งสองซีกได้อย่างเต็มที่ เพราะการเรียนจินตคณิต คือการการคิดเลขในใจ ซึ่งจะทำให้น้อง ๆ ได้ฝึกการวิเคราะห์ ได้ใช้จินตนการ และฝึกให้สมองได้เรียบเรียงลำดับความคิดนั่นเอง

Related Post

กระทรวงการต่างประเทศเรียกร้องให้ตอลิบานรวมผู้หญิงไว้ในรัฐบาลกระทรวงการต่างประเทศเรียกร้องให้ตอลิบานรวมผู้หญิงไว้ในรัฐบาล

Price อ้างถึงคำประกาศของสหประชาชาติที่เรียกร้องให้ “ยุติการเป็นปรปักษ์ทั้งหมดและการจัดตั้งโดยผ่านการเจรจาที่ครอบคลุมของรัฐบาลใหม่ที่เป็นเอกภาพรวมและเป็นตัวแทน – รวมถึงการมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่เท่าเทียมกันและมีความหมายของผู้หญิง”

ตาลีบันเปิดทางชาวต่างชาติกลุ่มใหญ่ออกจากกรุงคาบูลตาลีบันเปิดทางชาวต่างชาติกลุ่มใหญ่ออกจากกรุงคาบูล

โดยอ้างจากแหล่งข่าวด้านความมั่นคงในรัฐบาลวอชิงตัน ว่า เที่ยวบินพิเศษของกาตาร์ แอร์เวย์ส พร้อมผู้โดยสาร 113 คน รวมถึงชาวอเมริกัน 10 คน ชาวต่างชาติซึ่งมีถิ่นพำนักถาวรในสหรัฐ 11 คน และ “ผู้ได้รับเชิญจากรัฐบาลวอชิงตัน” 39 คน ส่วนที่เหลือมีทั้งพลเมืองสหราชอาณาจักร แคนาดา เยอรมนี และยูเครน เดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติฮามิด คาร์ไซ ในกรุงคาบูล ลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติ ในกรุงโดฮา เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

บ้านเดี่ยว วิรัณยา วงแหวน-อ่อนนุช Viranya Wongwaen-Onnutบ้านเดี่ยว วิรัณยา วงแหวน-อ่อนนุช Viranya Wongwaen-Onnut

บ้านเดี่ยว วิรัณยา วงแหวน-อ่อนนุช Viranya Wongwaen-Onnut โครงการ วิรัณยา อ่อนนุช-วงแหวน บ้านเดี่ยว 2 ชั้น บนทำเลศักยภาพโซนประเวศ ตัวโครงการตั้งอยู่ติดถนนเลียบวงแหวนกาญจนาภิเษก เขตประเวศ กทม. สามารถเข้า-ออกได้หลากหลายเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นถนนบางนา-ตราด, ถนนอ่อนนุช, ถนนลาดกระบัง มีซอยลัดเลาะให้ใช้หลายเส้นทาง