ตอลิบานยึดอาวุธสหรัฐได้อื้อ แถมยังเอาแบล็กฮอว์กออกมาขับเล่น

สำนักข่าว New York Post รายงานว่า มีการแชร์คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่านักรบของกลุ่มตอลิบานนำเฮลิคอปเตอร์ ยูเอช-60 แบล็กฮอว์ก (UH-60 Black Hawk) ที่สหรัฐมอบให้รัฐบาลอัฟกานิสถานออกมาขับเล่นบนรันเวย์ของสนามบินกันดาฮาร์ในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้นำขึ้นบิน

The Drive สำนักข่าวด้านเทคโนโลยีมองว่า การนำเฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐออกมาขับเล่นเป็นการพยายามทำโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มตอลิบาน ที่ยึดอาวุธยุทโธปกรณ์ที่สหรัฐมอบให้กองทัพอัฟกานิสถานมูลค่านับพันล้านเหรียญสหรัฐหลังจากโค่นอำนาจรัฐบาลอัฟกันเมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ยังไม่แน่ชัดว่าอาวุธของกองทัพอัฟกานิสถานตกอยู่ในมือของกลุ่มตอลิบานมากน้อยเท่าใด แต่สัปดาห์ที่แล้วสำนักข่าว Reuters รายงานว่า กลุ่มตอลิบานยึดอากาศยานที่มีปีกยึดติดกับลำตัวเครื่อง (fixed-wing plane) และเฮลิคอปเตอร์ได้ 40 ลำ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญและผู้สังเกตการณ์ระบุว่า ตอลิบานยึดแบล็กฮอว์กได้อย่างน้อย 4 ลำ รวมทั้ง 2 ลำที่สนามบินกันดาฮาร์

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีภาพนักรบตอลิบานในกองพันบันดรี 313 ที่สวมเครื่องแบบและอุปกรณ์ อาทิ กล้องมองตอนกลางคืน ที่กองทัพสหรัฐมอบให้กับกองทัพอัฟกัน เผยแพร่ในโลกออนไลน์ด้วย

อดัม อันเชเยฟสกี ซีอีโอ Open the Books องค์กรไม่แสวงกำไรที่ศึกษาเกี่ยวกับการใช้งบประมาณของรัฐบาลเผยกับ The Wire ว่า “เราเปลี่ยนให้กลุ่มตอลิบานเป็นพ่อค้าอาวุธของสหรัฐรายใหญ่ไปอีกอย่างน้อย 10 ปี” โดยตอนนี้ตอลิบานมียานพาหนะทหารราว 75,000 คัน ในจำนวนนี้เป็นพาหนะทางยุทธวิธีราว 50,000 คัน รถฮัมวี 20,000 คัน ยานพาหนะต้านกับระเบิดราว 1,000 คัน และรถลำเลียงพลหุ้มเกราะราว 150 คัน

Related Post

ช็อก นักวิทย์อังกฤษเตือน อาจเกิด ‘โควิดกลายพันธุ์ใหม่’ สุดร้าย ตาย 1 ใน 3ช็อก นักวิทย์อังกฤษเตือน อาจเกิด ‘โควิดกลายพันธุ์ใหม่’ สุดร้าย ตาย 1 ใน 3

กลุ่มนักวิทย์ระดับสูงอังกฤษเตือน อาจเกิด ‘โควิดกลายพันธุ์’ตัวใหม่ในอนาคต ชี้มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นจริง และทำให้มีคนเสียชีวิตถึง 1 ใน 3 กลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน (SAGE) ของรัฐบาลอังกฤษ ตีพิมพ์รายงาน เตือนความร้ายกาจของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อาจทำให้มีผู้เสียชีวิตในอัตราสูงเหมือนกับโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ MERS ซึ่งมีอัตราเสียชีวิตสูงถึง 35% ของผู้ติดเชื้อ หรือเสียชีวิต 1 ราย ต่อผู้ติดเชื้อ 3 ราย

อียูแจกวัคซีนต้านโควิดพอสำหรับประชากรผู้ใหญ่ 70 เปอร์เซ็นต์แล้วอียูแจกวัคซีนต้านโควิดพอสำหรับประชากรผู้ใหญ่ 70 เปอร์เซ็นต์แล้ว

สหภาพยุโรปได้จัดส่งวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ชาติสมาชิกมากเพียงพอสำหรับผู้ใหญ่อย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มประเทศนี้ อัวร์ซูลา แกร์ทรูท ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวในถ้อย

บ้านติดรถไฟฟ้า : “สราญสิริ ศรีวารี” ของแสนสิริบ้านติดรถไฟฟ้า : “สราญสิริ ศรีวารี” ของแสนสิริ

บ้านติดรถไฟฟ้า : “สราญสิริ ศรีวารี” ของแสนสิริ โครงการ สราญสิริ ศรีวารี เป็นโครงการบ้านเดี่ยว จาก แสนสิริ โดยแบรนด์ “สราญสิริ” ที่จะจับกลุ่มลูกค้าที่เป็นครอบครัวรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับทุกคนในครอบครัว ทุกรายละเอียดภายในบ้านจึงถูกออกแบบเพื่อเพิ่มพื้นที่ความสุขของทุกคน ทุกวัยเพื่อให้ได้ใช้ชีวิตและเวลาดีๆร่วมกันรวมถึงส่วนกลางที่รองรับผู้อาศัยได้ทุกช่วงวัย และยังนำนวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัยหลาย ๆ อย่างมาใช้ในโครงการ