ข้อควรคิดก่อนตัดสินใจสมัครสินเชื่อเงินสดส่วนบุคคล

ข้อควรคิดก่อนตัดสินใจสมัครสินเชื่อเงินสดส่วนบุคคล หากเรามีความจำเป็นจะต้องกู้เงิน ต้องขอสินเชื่อ เพื่อนำเงินไปใช้งานไม่ว่าจะด้วยความจำเป็นประการใดก็ตาม การขอสินเชื่อนั้นมีขั้นตอนหลายอย่างด้วยกัน ก่อนที่จะคิดสมัครขอสินเชื่อส่วนบุคคลนั้น เราควรตรวจสอบความสามารถในการรับภาระหนี้ของเราก่อนเป็นอันดับแรกจะมีขั้นตอนอย่างไรนั้น ลองมาดูกันเลย

ข้อควรคิดก่อนตัดสินใจสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล

การกู้สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นการขอเงินก้อนมาเพื่อที่จะเอาไปใช้จ่ายตามความเหมาะสมของผู้ขอสินเชื่อ โดยจำนวนเงินที่ขอสินเชื่อนั้นจะสามารถขอได้ตั้งแต่ 2-5 เท่าของเงินเดือนของผู้ขอ

ข้อดีของการขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็คือผู้ขอสินเชื่อไม่จำเป็นจะต้องมีบุคคลหรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยสินเชื่อส่วนบุคคลสามารถกำหนดระยะเวลาการกู้ได้แน่นอน ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่คงที่ มีการชำระเงินรายเดือนที่เท่าๆกันทุกเดือน ซึ่งการกู้รูปแบบนี้อาจจะสามารถกู้เป็นเงินสดหรือไม่ก็ได้ หรืออาจจะเป็นสิ่งของที่มีความจำเป็นจะต้องใช้โดยตรง เช่นการชำระซื้อสินค้าหรือบริการโดยใช้บัตรผ่อนสินค้าที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง

ปัจจุบันการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลสามารถทำได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น ไหนจะมีการโฆษณาที่โน้มน้าวผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมทเงื่อนไข อัตราดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมต่างๆ โดยมีเป้าหมายให้คนเข้ามากู้กันมากขึ้น

สำหรับคนที่กำลังคิดจะกู้สินเชื่อส่วนบุคคลก่อนที่เราจะตัดสินใจกู้ ควรจะต้องคำนึงถึงรายละเอียดต่อไปนี้ก่อนนะครับ

อัตราดอกเบี้ย
สถาบันกากรเงินหลายๆ แห่งต่างก็โฆษณาว่าบริการของตนเองนั้นดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ยถูกที่สุด แต่ว่าพอหมดโปรโมชั่นแล้วกลับปรับดอกเบี้ยขึ้นขนาดที่ว่าแทบจะเรียกเลือดกันเลยทีเดียว ดังนั้นเราจะต้องมีความรอบคอบในการตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจ

ข้อมูลที่ควรต้องตรวจสอบเมื่อเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยระหว่างธนาคาร
สิ่งที่เราควรตรวจสอบก่อนตัดสินใจสมัครสินเชื่อ ได้แก่ วงเงินสินเชื่อที่เราจะได้รับ (บางแห่งอาจจะให้วงเงินสูงสุดถึง 80-90% เลยทีเดียว) และอัตราดอกเบี้ยปีแรก ถึงปีที่ 4 รวมทั้งหมดเท่าไหร่ (สถาบันการเงินบางแห่งจะให้อัตราดอกเบี้ยต่ำในช่วง 1-2 ปีแรก แต่จะเพิ่มขึ้นในปีที่ 3-4 ดังนั้นควรตรวจสอบโดยรวม 4 ปีก่อน เพื่อที่จะสามารถคำนวณจำนวนดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายให้ได้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงที่สุดครับ)

สถาบันการเงินบางแห่งมีข้อเสนอลดอัตราดอกเบี้ยกรณีที่เรามีการใช้ผู้ค้ำประกัน หรือสินทรัพย์ค้ำประกัน ส่วนนี้ก็ต้องสอบถามรายละเอียดว่าต้องมีหลักประกันอะไรบ้างหากต้องการลดอัตราดอกเบี้ย และจะสามารถลดอัตราดอกเบี้ยได้เท่าไหร่

ความสามารถในการผ่อนชำระรายเดือนของเรา
ข้อนี้จะสืบเนื่องโดยตรงจากการตรวจสอบสภาวะด้านการเงินของตัวเอง โดยเราจะต้องรู้ตัวเองก่อนว่าเรามีความสามารถในการชำระค่างวดรายเดือนจำนวนเท่าไหร่ต่อเดือน

อัตราส่วนหนี้รวมต่อรายได้ต่อเดือนของเราควรมีจำนวนไม่เกิน 40% เพื่อที่จะทำให้เรามีความสามารถในการชำระค่าผ่อนชำระรายเดือนได้โดยไม่ลำบาก แถมยังทำให้ทางธนาคารเห็นว่าเรามีความสามารถในการผ่อนชำระโดยไม่ทำให้เกิดหนี้เสีย ทำให้มีโอกาสได้รับการอนุมัติสินเชื่อง่ายขึ้น และในวงเงินที่มากขึ้นด้วย

ค่าธรรมเนียม และค่าใช้จ่ายต่างๆ
การสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล จะต้องมีค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่เราควรต้องคำนึงถึงอีกเช่นกัน โดยค่าธรรมเนียมการยื่นขอสินเชื่อส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 0.10-0.25% ของวงเงินที่ได้รับ และค่าธรรมเนียมการไถ่ถอนก่อนกำหนดคุณจะถูกหัก 2-3% จากวงเงินกู้ทั้งหมด

นอกจากนั้นแล้วอาจจะมีค่าธรรมเนียมการใช้เงินในวงเงิน ค่าธรรมเนียมจุกจิกอื่นๆ ที่เราอาจคาดไม่ถึงอีกมากมาย เช่น ค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบข้อมูลเครดิต ค่าธรรมเนียมการชำระเงินต่างธนาคาร ค่าธรรมเนียมกรณีชำระเงินล่าช้า เป็นต้น

เงื่อนไข และข้อกำหนดการขอสินเชื่อส่วนบุคคล
จริงๆ แล้วเรื่องนี้เป็นส่วนที่มีคนเข้าใจผิดกันบ่อยนะครับ เงื่อนไขและอัตราดอกเบี้ยเป็นข้อมูลที่เราควรจะต้องอ่านให้ละเอียดและทำความเข้าใจให้รอบคอบ หากไม่เข้าใจจุดไหนควรสอบถามเจ้าหน้าที่ของธนาคารนะครับ ด้วยวิธีการโฆษณาของแต่ละสถาบัน อาจจะทำให้เราเข้าใจผิดได้ว่าดอกเบี้ยเงินกู้จะมีอัตราคงที่ แต่จริงๆแล้วในเงื่อนไขอาจจะระบุว่าอัตราดอกเบี้ยจะคงที่เพียงแค่ปีแรกเท่านั้น เป็นต้น

Related Post

การต่อเติม ซ่อมบำรุง บ้าน ไม่ให้ทรุดการต่อเติม ซ่อมบำรุง บ้าน ไม่ให้ทรุด

การต่อเติม ซ่อมบำรุง บ้าน ไม่ให้ทรุด การต่อเติมบ้าน คือสิ่งที่ทำเพิ่มเติม หรือนอกเหนือจากตัวบ้านเดิมโดยส่วนใหญ่นิยมต่อเติมในส่วนของบริเวณห้องครัว และ บริเวณโรงรถแต่เพื่อน ๆ หลายคนก็มักจะกังวลในเรื่องของการทรุดตัว วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการต่อเติมบ้านแบบถูกวิธีเพื่อลดปัญหาการทรุด

บิ๊กดาต้า ข้อมูลขนาดใหญ่คืออะไร ทำงานอย่างไร และนำไปใช้อะไรได้บ้างบิ๊กดาต้า ข้อมูลขนาดใหญ่คืออะไร ทำงานอย่างไร และนำไปใช้อะไรได้บ้าง

บิ๊กดาต้า ข้อมูลขนาดใหญ่คืออะไร ทำงานอย่างไร และนำไปใช้อะไรได้บ้าง ในยุคสมัยนี้ ในนาทีนี้ จะมีคำเท่ๆคำหนึ่งที่ผู้บริหารองค์กรไม่ว่ารัฐหรือเอกชนทั้งขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก มักจะกล่าวกันอยู่เสมอๆว่าเราจะนำมาใช้เพื่อทำให้องค์เราได้เปรียบ ทันสมัย มีความก้าวหน้า คือ Big Data ว่าแต่ Big Data ข้อมูลขนาดใหญ่คืออะไร ทำงานอย่างไร และนำไปใช้อะไรได้บ้าง

รถรับจ้าง รถ6ล้อรับจ้างขนของคลองเตย ราคาถูก ย้ายบ้าน หอ ด้วยรถรับจ้างชั้นดีรถรับจ้าง รถ6ล้อรับจ้างขนของคลองเตย ราคาถูก ย้ายบ้าน หอ ด้วยรถรับจ้างชั้นดี

รถรับจ้าง รถ6ล้อรับจ้างขนของคลองเตย ราคาถูก ย้ายบ้าน หอ ด้วยรถรับจ้างชั้นดี เรานึกถึงอะไรครั้งแรกเมื่อต้องการ ขนย้ายของ ย้ายบ้าน ย้ายไซด์งานด้วย รถ6ล้อรับจ้างขนของคลองเตย และ รถรับจ้าง 6 ล้อคลองเตย ของรถขนของทุกขนาด รถรับจ้างที่ให้บริการมายาวนานกว่า 15 ปี งานบริการที่ดีคือหัวใจของงาน รับจ้างขนของกรุงเทพ ของเราพร้อมด้วยเด็กยกของให้กับคุณทุกคนรับรองว่าบริการรถรับจ้าง รถหกล้อรับจ้างคลองเตย จะคุ้มเงินคุณอย่างแน่นอน การปฏิบัติหน้าที่ให้บริการรับจ้างขนของขนส่งด้วย รถหกล้อรับจ้างขนของคลองเตย ขนย้ายสินค้าทุกชนิด