ลดเสี่ยง “ซึมเศร้า” ด้วยอาหารเพิ่ม “เซโรโทนิน”

ลดเสี่ยง “ซึมเศร้า” ด้วยอาหารเพิ่ม “เซโรโทนิน” ร่างกายของเรามีสารสื่อประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์ ช่วยให้เราอารมณ์ดี ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น แต่เมื่อใดที่สารสื่อประสาทที่ชื่อ เซโรโทนิน (Serotonin) มีปริมาณลดลง เมื่อนั้นก็จะรู้สึกเครียด หงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี แต่เราสามารถเพิ่มสารเซโรโทนินได้ง่ายๆ ด้วยการรับประทานอาหาร

เซโรโทนิน มีความสำคัญอย่างไร
เซโรโทนิน (Serotonin) เป็นสารสื่อประสาทที่ร่างกายสร้างขึ้น และทำหน้าที่สำคัญที่ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึก ทั้งช่วยควบคุมความรู้สึกหิว หรือความรู้สึกง่วง ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น แต่เมื่อใดก็ตามที่สารเซโรโทนินอยู่ในระดับที่ลดต่ำลงก็จะส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกในแง่ที่เป็นด้านลบ มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้า ความเครียด หรือความรู้สึกหงุดหงิดต่างๆ

อาหารที่ช่วยเพิ่มเซโรโทนิน มีอะไรบ้าง
สารเซโรโทนิน ไม่สามารถพบได้ในอาหารเมนูตามปกติทั่วไป แต่อาหารที่เรารับประทานกันในชีวิตประจำวันนั้นมีส่วนช่วยเพิ่มสารเซโรโทนินได้ หากอาหารชนิดนั้นอุดมไปด้วย สารทริปโตเฟน (Tryptophan) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นในการผลิตสารเซโรโทนินของร่างกาย ดังนี้

ไข่
ในไข่อุดมไปด้วยโปรตีนในปริมาณที่สูง มีส่วนช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครก็ตามที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ และยังมีส่วนสำคัญในการช่วยเพิ่มระดับพลาสมาในเลือด และมีสารทริปโตเฟน ที่ทำหน้าที่ช่วยเพิ่มระดับของเซโรโทนินอีกด้วย

แซลมอน
ปลาแซลมอนเป็นอีกหนึ่งอาหารที่เป็นแหล่งของทริปโตเฟน ที่มีส่วนช่วยเพิ่มระดับของ สารเซโรโทนิน และยังเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 (Omega-3) ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและสุขภาพผิวหนังด้วย ยิ่งไปกว่านั้นในเนื้อปลาแซลมอนยังมีวิตามินดีที่เป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญที่ช่วยเพิ่มระดับของเซโรโทนินในร่างกาย

ถั่วและธัญพืชต่างๆ
ถั่วและธัญพืชต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มอาหารที่อุดมไปด้วยทริปโตเฟน ช่วยเพิ่มสารเซโรโทนิน และอุดมไปด้วยไฟเบอร์กับสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจและปัญหาของระบบทางเดินหายใจ

ไก่งวงและสัตว์ปีกต่างๆ
อาหารจำพวกสัตว์ปีกโดยเฉพาะไก่งวง เป็นแหล่งของโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และแน่นอนว่ามีสารทริปโตเฟน ซึ่งดีต่อการเพิ่มปริมาณของ สารเซโรโทนิน ในร่างกายด้วย

เต้าหู้ และถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองเป็นธัญพืชที่เต็มไปด้วยทริปโตเฟน ดังนั้น การรับประทานถั่วเหลือง หรือเต้าหู้ที่ทำมาจากถั่วเหลือง ก็จะมีประโยชน์ที่ดีในการช่วยเพิ่มระดับของ สารเซโรโทนิน

Related Post

เคล็ดลับการรับประทานอาหารผู้ป่วยในผู้ป่วยมะเร็ง: ก่อน, ระหว่าง และหลังการรักษาเคล็ดลับการรับประทานอาหารผู้ป่วยในผู้ป่วยมะเร็ง: ก่อน, ระหว่าง และหลังการรักษา

เคล็ดลับการรับประทานอาหารผู้ป่วยในผู้ป่วยมะเร็ง: ก่อน, ระหว่าง และหลังการรักษา อาหารเป็นหนึ่งองค์ประกอบสำคัญในขั้นตอนการรักษา การรับประทานอาหารที่ถูกต้อง ช่วงก่อน, ระหว่าง และหลังการรักษาจะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกดี และแข็งแรงมากขึ้นช่วงก่อนการรักษาเมื่อโรคมะเร็งถูกวินิจฉัย การรักษาโรคอาจประกอบด้วย การผ่าตัด การฉายแสง (รังสีรักษา) เคมีบำบัด การใช้ฮอร์โมนรักษา และ Biologic immunotherapy หรือ การใช้หลายวิธีร่วมรักษาการรักษาโรคมะเร็งจะมีเป้าหมายเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง แต่อย่างไรก็ตามเซลล์ที่ปกติอาจถูกทำลายบางส่วนทำให้เกิดอาการ

หนังใหม่ : Awake ดับฝันวันสิ้นโลกหนังใหม่ : Awake ดับฝันวันสิ้นโลก

หนังใหม่ : Awake ดับฝันวันสิ้นโลก เป็นหนังระทึกขวัญที่เหมาะแก่การดูในเวลาว่าง ๆ เป็นเรื่องที่มีพล็อตเรื่องแปลกใหม่เกี่ยวกับมนุษย์ทุกคนที่จู่ ๆ ก็เกิดอาการนอนไม่หลับ ยิ่งเวลาผ่านไปก็จะเกิดอาการหลอนขึ้นเรื่อย ๆ ขอบอกเลยว่าชวนให้ลุ้นระทึกในขณะที่ดูแน่นอน จะสนุกขนาดไหนมาอ่านเนื้อเรื่องกันเลยค่ะ

บ้านเดี่ยว The Plant วงแหวน – ลำลูกกา คลอง 5บ้านเดี่ยว The Plant วงแหวน – ลำลูกกา คลอง 5

บ้านเดี่ยว The Plant วงแหวน – ลำลูกกา คลอง 5 ตั้งอยู่ติดถนนเลียบคลองลำลูกกาช่วงลำลูกกาคลองหก นี้ถือว่าออกมาชานเมืองพอสมควร ส่วนตัวโครงการจะอยู่ถัดเข้ามาในซอย บนถนนเส้นรองคือถนนเลียบคลองลำลูกกาได้ความสงบในการอยู่อาศัยสภาพแวดล้อมบนถนนเลียบคลองลำลูกกาจะมีโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบมากพอสมควร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโครงการขนาดกลางถึงขนาดใหญ่และบ้านของชาวบ้านดั้งเดิมปะปนกันไป ส่วนบริเวณโดยรอบโครงการจะยังคงเป็นที่ดินเปล่าซะส่วนมากค่ะ