“นาซา” ส่งลูกปลาหมึกขึ้นยาน ทดลองผลกระทบของการเดินทางท่องอวกาศ

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา เปิดเผยว่า เสบียงคลังชุดล่าสุดที่ส่งขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาตินั้น มีลูกปลาหมึกที่เพิ่งฟักเป็นตัวออกมาเดินทางขึ้นไปด้วย เพื่อร่วมการทดลองผลกระทบของการเดินทางท่องอวกาศของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก

รายงานข่าวระบุว่า ยานอวกาศ SpaceX Dragon ที่ทำหน้าที่จัดส่งเสบียงจากโลกขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ เดินทางออกจากศูนย์อวกาศเคนเนดี ในรัฐฟลอริดา เมื่อวันพฤหัสบดี โดยมีภารกิจนำส่งลูกปลาหมึก ไปพร้อมกับอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ แผงโซล่าเซลล์ และเสบียงอื่นๆ ที่มีน้ำหนักรวมกันกว่า 3,300 กิโลกรัม

ปลาหมึกที่ร่วมเดินทางขึ้นไปในอวกาศครั้งนี้ เป็น หมึก Bobtail Squid (หมึกหูช้าง หมึกการ์ตูน หรือหมึก​กระเป๋า) ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Understanding of Microgravity on Animal – Microbe Interactions (UMAMI) ที่มีเป้าหมายที่จะตรวจสอบผลกระทบของการท่องอวกาศต่อปฏิสัมพันธ์ทางเคมีและโมเลกุล ระหว่างจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์และสิ่งมีชีวิตที่จุลินทรีย์ดังกล่าวอาศัยกินอยู่ เพื่อช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจเกี่ยวกับบทบาทของแรงโน้มถ่วงต่อการกำหนดการมีปฏิสัมพันธ์ดังกล่าวให้ดีขึ้น

เจมี ฟอสเตอร์ นักจุลชีววิทยา จากมหาวิทยาลัยแห่งฟลอริดา บอกกับผู้สื่อข่าวระหว่างการแถลงข่าวที่นาซ่า เมื่อต้นสัปดาห์ว่า ทั้งมนุษย์และสัตว์ ต่างมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อาศัยกินอยู่ และช่วยให้ร่างกายทำหน้าที่พื้นฐานต่างๆ เช่น ระบบย่อยอาหาร ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพของสิ่งมีชีวิต

ฟอสเตอร์ กล่าวว่า นักบินอวกาศที่ขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่ในอวกาศมักมีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันของตนเป็นประจำ และปัญหานั้นนับว่าเป็นอันตรายพอควร หากไม่สามารถพบแพทย์หรือการรักษาได้ทันท่วงที

ฟอสเตอร์ ยังอธิบายด้วยว่า ปลาหมึกนั้นมีระบบภูมิคุ้มกันคล้ายกับของมนุษย์ แม้จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีโครงสร้างธรรมดากว่า แต่นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้การศึกษาได้ง่าย

ยานอวกาศ SpaceX Dragon มีกำหนดเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติในวันเสาร์ ตามเวลาภาคพื้นตะวันออกของสหรัฐฯ

Related Post

พักผ่อนที่เกาะหวาย พาราไดซ์ ที่พักสุดชิลพักผ่อนที่เกาะหวาย พาราไดซ์ ที่พักสุดชิล

พักผ่อนที่เกาะหวาย พาราไดซ์ ที่พักสุดชิล เกาะหวาย จ.ตราด มีกิจกรรมให้ทำมากมายนอกจากธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ไม่ว่าจะ เดินริมหาด เล่นน้ำใส ดำน้ำตื้น ตกปลา นั่งบนแพ เดินรอบเกาะ เดินลุยป่าหาตะวันตกดิน พายเรือคายัค เล่นกับหมาเล่นกับแมว กินอาหารทะเล เมาริมหาด เล่นชิงช้า อ่านหนังสือ ฯลฯ กิจกรรมมันเยอะ ก็ทำได้ที่นี่ อยู่กับตัวเองบ้างพักสมองบ้าง แตะมือถือน้อยมากครับเวลาผ่านไปไวมากยังไม่อยากกลับเลย

การดูดไขมันมีผลดีและผลเสียอย่างไรการดูดไขมันมีผลดีและผลเสียอย่างไร

การดูดไขมันมีผลดีและผลเสียอย่างไร ก่อนอื่นคงต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าการดูดไขมันกับการลดความอ้วนนั้นไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย เนื่องจากมันเป็นการรักษาคนละหลักการ แต่มีส่วนที่คาบเกี่ยวกันและสามารถใช้ร่วมกันได้ ดังนี้

โลงศพไม่พอต้องสั่งจากไทย ยอดตายโควิด ‘กัมพูชา’ ทะลุหลักพันโลงศพไม่พอต้องสั่งจากไทย ยอดตายโควิด ‘กัมพูชา’ ทะลุหลักพัน

กระทรวงมหาดไทยของกัมพูชารายงานว่า เมื่อไม่นานมานี้ สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้นำเข้าโลงศพจากไทยมากกว่า 3,000 โลง โดยมากกว่า 1,000 โลงได้มีการกระจายส่งไปยังอย่างน้อย 12 จาก 25 จังหวัด จังหวัดละ 100 โลง