อิตาลี เลิกบังคับสวมแมสก์กลางแจ้ง หลังติดเชื้อลดฮวบ-ฉีดวัคซีนโดสแรกแล้ว 54%

อิตาลียกเลิกบังคับสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่กลางแจ้งทั้ง 20 แคว้นทั่วประเทศ หลังจากพบว่าโรคโควิด-19 ระบาดรุนแรงลงอย่างมากตลอดช่วงที่ผ่านมา จนมีความเสี่ยงต่ำ

การเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นความคืบหน้าในการควบคุมโรคโควิด-19 ที่สำคัญของอิตาลี จากเดิมที่เคยเป็นพื้นที่ที่การแพร่ระบาดรุนแรงมากที่สุดแห่งหนึ่ง หลังจากพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกเมื่อเดือน ก.พ. 2563

ข้อมูลจากรัฐบาลอิตาลี ระบุว่า มีผู้ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1 โดสแล้ว 54.77% ของประชากรทั้งประเทศ หรือราว 27 ล้านคน ขณะเดียวกันผู้ได้รับวัคซีนครบแล้ว 17,572,505 คน หรือราว 29% ของประชากรทั้งประเทศ

ก่อนหน้านี้อิตาลีปิดไม่ให้คนจากต่างประเทศเดินทางเข้ามา เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่เมื่อไม่นานมานี้ เริ่มเปิดให้นักเดินทางจากสหภาพยุโรป สหราชอาณาจักร สหรัฐ แคนาดา และญี่ปุ่น กลับเข้ามาแล้ว เฉพาะผู้ที่ได้รับวัคซีนหรือผู้ที่ีผลการตรวจโรคออกมาว่าไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

อย่างไรก็ตาม นายโรแบร์โต สเปรันซา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอิตาลี ก็เตือนให้ชาวอิตาลียังคงระมัดระวังตัว และระบุว่า การยกเลิกมาตรการสวมหน้ากากในที่กลางแจ้งนั้น ไม่ได้หมายความว่าอิตาลีชนะโรคโควิด-19 แล้ว

ที่ผ่านมา อิตาลีมีผู้เสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคโควิด-19 กว่า 127,000 คน และมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 4 ล้านคน

Related Post

สอนจินตคณิต : จินตคณิต ช่วยป้องกันภาวะสมาธิสั้นในเด็กสอนจินตคณิต : จินตคณิต ช่วยป้องกันภาวะสมาธิสั้นในเด็ก

สอนจินตคณิต : จินตคณิต ช่วยป้องกันภาวะสมาธิสั้นในเด็ก พัฒนาการในเด็ก ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม เพราะพัฒนาการในวัยเด็กนั้น เป็นรากฐานที่สำคัญในอนาคต ฉะนั้นผู้ปกครองควรหมั่นสังเกตพัฒนาการของลูก เมื่อพบว่าลูกพัฒนาการช้ากว่าเพื่อน ผู้ปกครองควรเร่งส่งเสริมพัฒนาการเบื้องต้น และหลีกเลี่ยง ปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลต่อพัฒนาการ โดยเฉพาะด้านสมาธิสั้น Hyperactivity Disorder (ADHD) ที่พบได้บ่อยที่ในวัยเด็ก วันนี้ CMA ขอพาผู้ปกครองมาทำรู้จักกับภาวะสมาธิสั้นในเด็ก และวิธีป้องกันค่ะ

ทั่วโลกฉีดวัคซีนโควิดแล้ว 4 พันล้านโดส ชาติร่ำรวย-ยากจน ต่าง ‘ฟ้ากับเหว’ทั่วโลกฉีดวัคซีนโควิดแล้ว 4 พันล้านโดส ชาติร่ำรวย-ยากจน ต่าง ‘ฟ้ากับเหว’

ทั่วโลกเร่งฉีดวัคซีนต้านโควิดแล้วนับ 4 พันล้านโดส-จีน อินเดีย และสหรัฐฯ ฉีดวัคซีนให้ ปชช.แล้วคิดเป็น 4 ใน 10 ขณะที่การฉีดวัคซีนสู้โควิดระหว่างชาติร่ำรวยกับยากจน ยังสุดเหลื่อมล้ำ

สาวบราซิลวัย 15 หัวใจวายดับ หลังเข้าจังหวะหนุ่มอายุ 26 ในรถยนต์ ตำรวจเร่งสอบสาวบราซิลวัย 15 หัวใจวายดับ หลังเข้าจังหวะหนุ่มอายุ 26 ในรถยนต์ ตำรวจเร่งสอบ

ตำรวจในรัฐเซาเปาลู ของบราซิล เผยว่า หญิงวัยรุ่นอายุ 15 ปี เสียชีวิต หลังมีอาการหัวใจวายขณะมีเพศสัมพันธ์กับชายอายุ 26 ปี ในรถยนต์ของชายคนดังกล่าว