เมืองโบราณของเฮียราโพลิสด้ประตูสู่นรกลึกลับของตุรกี

เมืองโบราณของเฮียราโพลิสด้ซ่อนความลับที่เป็นพิษมานานแล้วในประตูสู่นรกอันลึกลับ แต่ในที่สุดวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ก็ได้เปิดเผยความจริงเบื้องหลังตำนานโรมัน ในปามุคคาเล ทางตะวันตกของตุรกี มีกลุ่มหินสีขาวขนาดมหึมาตั้งตระหง่านอยู่เหนือที่ราบโดยรอบ ภูเขาหินปูนที่ส่องประกายระยิบระยับไหลลงสู่พื้นหุบเขา มีรอยย่นด้วยหินย้อยที่เยือกแข็ง

และเคลือบด้วยแอ่งน้ำสีฟ้าครามเป็นประกายหลายร้อยแห่ง การก่อตัวนอกโลกเหล่านี้เป็น travertines หน้าผาหินปูนที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นอย่างช้า ๆ กว่า 400,000 ปีโดยการผุดขึ้นของน้ำพุแร่ ขณะที่น้ำไหลลงมาตามไหล่เขา มันจะลดก๊าซลง โดยเหลือเพียงแคลเซียมคาร์บอเนตสีขาวสว่างจำนวนมากซึ่งยาวเกือบ 3 กม. และสูง 160 ม. นี่ไม่ใช่สถานที่แห่งเดียวที่เกิด travertines – HuanglongในประเทศจีนและMammoth Hot Springsในอุทยานแห่งชาติ Yellowstone เป็นตัวอย่างที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ แต่ที่ Pamukkale นั้นใหญ่และน่าเกรงขามที่สุดในโลก พวกเขาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศ และน่าตื่นเต้นมากที่ชื่อมรดกโลกของยูเนสโกหมายถึงปราสาทฝ้ายในภาษาตุรกี จนกระทั่งเกิดโรคระบาด ผู้คนมากกว่า 2.5 ล้านคนต่อปีเดินทางจากอิซเมียร์หรืออิสตันบูลมาที่นี่ โดยรถทัวร์ทะลักออกจากที่ราบสูงอันตระการตาและฝูงสัตว์ไปทั่วภูมิประเทศเหมือนมดบนกองน้ำตาลขนาดมหึมาก่อนที่จะซ้อนกลับ ขึ้นเรือและมุ่งหน้าไปยังชายหาดของโบดรัมหรือซากปรักหักพังทางประวัติศาสตร์ของเมืองเอเฟซัส แต่ผู้เข้าชมที่เพียงแค่จุ่มเท้าลงในแอ่งน้ำแร่ที่สดใสและถ่ายรูปเซลฟี่หน้าเสาธรรมชาติที่หยดลงมาก่อนที่จะไปต่อก็ไม่มีเคล็ดลับ เนื่องจากตั้งอยู่บนยอดผาสีขาวของ Pamukkale เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก นั่นคือ ซากปรักหักพังของเมืองโบราณ Hierapolis ที่สวยงาม

Related Post

ทุ่งหญ้าทะเลของอุทยานแห่งชาติทางทะเลมอมบาซาทุ่งหญ้าทะเลของอุทยานแห่งชาติทางทะเลมอมบาซา

Nyali ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามลำห้วยจากมอมบาซา เป็นชายหาดที่มีเขตเมืองใหญ่ที่สุดของเคนยา แต่ที่น่ายินดี การที่ไม่มีโรงแรมสูงและการจราจรในเมืองทำให้รู้สึกห่างไกลจากเมืองใหญ่มากกว่าที่เป็นจริง เบื้องหลังทรายสีขาวแถบโกหกหรูบ้านหาดยาวและรีสอร์ทเช่น Whitesands และเซเรน่า แนวปะการังและทุ่งหญ้าทะเลของอุทยานแห่งชาติทางทะเลมอมบาซา

หมู่เกาะสีดำที่โผล่ขึ้นมาจากทะเลหมู่เกาะสีดำที่โผล่ขึ้นมาจากทะเล

ในขณะที่ส่วนต่างๆ ของโลกกำลังถูกน้ำท่วมโดยระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น หมู่เกาะควาร์เคน ซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งเดียวของฟินแลนด์ กำลังเคลื่อนไปทางอื่น เกาะ Valsörarna เล็กๆ กลางอ่าว Bothnia ให้ความรู้สึกราวกับอยู่ห่างจากทุกที่ 1,000 ไมล์ แผ่นดินใหญ่ของฟินแลนด์ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก แต่เมื่อฉันไปที่นั่นในวันที่อากาศร้อนในเดือนสิงหาคม

โอกินาว่าเกาะแห่งความเยาว์วัยเกือบนิรันดร์โอกินาว่าเกาะแห่งความเยาว์วัยเกือบนิรันดร์

ผู้อาวุโสบนเกาะโอกินาวาของญี่ปุ่นมีเปอร์เซ็นต์ที่ผิดปกติอย่างมากถึง 100 คน ความลับของพวกเขาคืออิคิไกความรู้สึกถึงจุดมุ่งหมายที่ไม่เหมือนใครบนเกาะโอกินาว่าของญี่ปุ่นที่มีชื่อเล่นว่าเกาะอายุยืนชาวบ้านปฏิเสธที่จะตาย ผู้อยู่อาศัยต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และภาวะสมองเสื่อมในระดับต่ำ และชีวิตทางสังคมที่เข้มแข็งของชาวโอกินาวา