สุโขทัยเป็นอาณาจักรแห่งแรกของประเทศไทย

สุโขทัยเป็นอาณาจักรแห่งแรกของประเทศไทย สมัยนั้นพ่อขุนรามคำแหงผู้ยิ่งใหญ่แห่งสุโขทัยเป็นผู้คิดค้นอักษรไทยตอนต้น และยังมีบันทึกเหตุการณ์ในรัชสมัยของกษัตริย์อีกด้วย หลังจากสมัยสุโขทัยได้เกิดอาณาจักรขึ้นใหม่ คือ อยุธยาธนบุรีและรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นอาณาจักรของประเทศไทยในปัจจุบัน แต่ละสมัยมีเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ

และการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ในสมัยสุโขทัย พระเจ้าศรีอินทรทิตย์ทรงก่อตั้งสุโขทัยขึ้นในปี พ.ศ. 1238 ปกครองโดยระบอบกษัตริย์ ยุครุ่งเรืองในสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และภายหลังการสิ้นพระชนม์ของอาณาจักรสุโขทัย ในระยะเวลาอยุธยากษัตริย์อู่ทองก่อตั้งอาณาจักรใน 1350 และราชอาณาจักรแล้วก็กลายเป็นที่มีประสิทธิภาพในทางการเมืองและเศรษฐกิจของภาคใต้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อยุธยากลายเป็นที่แข็งแกร่งโดยการรวบรวมกลุ่มของไทยอย่างมั่นคงและการเชื่อมต่อไปยังต่างประเทศเช่นโปรตุเกส, ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์, จีนและญี่ปุ่น ในปี ค.ศ. 1569 พระสิริของอยุธยาตกเป็นของพม่า พระเจ้านเรศวรจึงได้รับเอกราชของเมืองคืนและขยายอาณาเขตมากขึ้น ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ได้เจริญขึ้นเป็นสากลแต่ต่อมาเนื่องจากสงครามครั้งใหญ่ ราชอาณาจักรอยุธยาจึงถูกทำลายโดยกองทหารพม่าในปี พ.ศ. 2310 นั่นคือจุดสิ้นสุดของสมัยอยุธยา ภายหลังการล่มสลายของกรุงศรีอยุธยา พระเจ้าตาก ทรงรวบรวมกำลังพลเพื่อปราบกองทัพพม่า และเลือกธนบุรีเป็นเมืองหลวงใหม่ หลังจากที่พระองค์สิ้นพระชนม์ พระเจ้ายอดฟ้า (รัชกาลที่ 1) ทรงก่อตั้งราชวงศ์จักรีและตัดสินใจย้ายเมืองหลวงมาที่กรุงเทพฯจึงเป็นจุดเริ่มต้นของสมัยรัตนโกสินทร์

Related Post

หมู่เกาะสีดำที่โผล่ขึ้นมาจากทะเลหมู่เกาะสีดำที่โผล่ขึ้นมาจากทะเล

ในขณะที่ส่วนต่างๆ ของโลกกำลังถูกน้ำท่วมโดยระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น หมู่เกาะควาร์เคน ซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งเดียวของฟินแลนด์ กำลังเคลื่อนไปทางอื่น เกาะ Valsörarna เล็กๆ กลางอ่าว Bothnia ให้ความรู้สึกราวกับอยู่ห่างจากทุกที่ 1,000 ไมล์ แผ่นดินใหญ่ของฟินแลนด์ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก แต่เมื่อฉันไปที่นั่นในวันที่อากาศร้อนในเดือนสิงหาคม

สุเหร่าล้อมรอบเมืองเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์สุเหร่าล้อมรอบเมืองเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์

ชาวคริสต์ ชาวยิว และชาวมุสลิมมารวมตัวกันเพื่อนมัสการในเมืองศักดิ์สิทธิ์อายุ 4,000 ปีนี้ และโบสถ์ ธรรมศาลา และสุเหร่าของพวกเขาก็ล้อมรอบเมืองเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ที่นี่คุณสามารถใส่คำอธิษฐานขนาดจิ๋วลงในกำแพงตะวันตก หรือดูชิ้นส่วนของดินเหนียวที่แกะสลักเป็นรูปอักษรที่จุดขุดค้นที่ภูเขาเทมเพิล โดมออฟเดอะร็อค สีทองอันเป็นสัญลักษณ์นี้ถ่ายได้ดีที่สุด

ทุ่งหญ้าทะเลของอุทยานแห่งชาติทางทะเลมอมบาซาทุ่งหญ้าทะเลของอุทยานแห่งชาติทางทะเลมอมบาซา

Nyali ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามลำห้วยจากมอมบาซา เป็นชายหาดที่มีเขตเมืองใหญ่ที่สุดของเคนยา แต่ที่น่ายินดี การที่ไม่มีโรงแรมสูงและการจราจรในเมืองทำให้รู้สึกห่างไกลจากเมืองใหญ่มากกว่าที่เป็นจริง เบื้องหลังทรายสีขาวแถบโกหกหรูบ้านหาดยาวและรีสอร์ทเช่น Whitesands และเซเรน่า แนวปะการังและทุ่งหญ้าทะเลของอุทยานแห่งชาติทางทะเลมอมบาซา