จีนสั่งเปลี่ยนโรงเรียนกวดวิชา “เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร”

สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) เผยแพร่แถลงการณ์ของคณะกรรมาธิการกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์ ร่วมกับสภารัฐกิจ ซึ่งก็คือคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง มีเนื้อหาสำคัญว่า นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป รัฐบาลปักกิ่งจะไม่รับการจดทะเบียนสถาบันการศึกษานอกระบบ หรือโรงเรียนกวดวิชาอีก

ขณะที่โรงเรียนกวดวิชาซึ่งผ่านการขึ้นทะเบียนแล้วทั้งหมด ต้องยื่นเอกสารขอจดทะเบียนใหม่เป็น “องค์กรไม่แสวงผลกำไร” แม้ยังดำเนินกิจการได้ตามปกติ แต่จะไม่สามารถจัดการเรียนการสอนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ และในช่วงปิดภาคเรียนได้อีก

รายงานของซีซีทีวีระบุด้วยว่า มาตรการดังกล่าวเป็นการเพิ่มการให้ความสำคัญกับสุขภาพ การเติบโตให้เหมาะสมกับช่วงวัย และ “การปกป้องสิทธิในการพักผ่อนของเด็ก” นอกจากนี้ แหล่งข่าวในแวดวงการศึกษาของจีนอีกหลายคนให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า สถาบันกวดวิชาซึ่งรัฐบาลมองว่า “เป็นธุรกิจแขนงหนึ่ง” จะไม่สามารถระดมทุนและขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของจีนได้อีก และหมายความด้วยว่า บริษัทซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของจีนจะไม่สามารถเข้าไปลงทุน หรือซื้อกิจการของโรงเรียนกวดวิชาได้เช่นกัน

ข้อมูลโดยบริษัทวิจัยเชิงยุทธศาสตร์ “แอลอีเค” ของสหรัฐ ระบุว่า อุตสาหกรรมโรงเรียนกวดวิชาของจีนมีมูลค่ามากถึง 260,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปี 2561 ( ราว 8.56 ล้านล้านบาท ) ทั้งนี้ การที่โรงเรียนกวดวิชามีค่าใช้จ่ายสูง เนื่องจากการศึกษาในจีนมีการแข่งขันในระดับสูง เป็นหนึ่งในเหตุผลที่คู่สมรสรุ่นหลังในจีนไม่ประสงค์มีบุตร สวนทางกับการที่รัฐบาลปักกิ่งหันมาสนับสนุนให้คู่สมรสในประเทศมีบุตรร่วมกันได้มากถึง 3 คน เพื่อหวังเพิ่มจำนวนประชากร

Related Post

อาหารผู้ป่วย สูตรอาหาร สมานแผลหลังผ่าตัดอาหารผู้ป่วย สูตรอาหาร สมานแผลหลังผ่าตัด

อาหารผู้ป่วย สูตรอาหาร สมานแผลหลังผ่าตัด หลายคนที่ผ่านการผ่าตัด คงทราบดีว่า กว่าแผลที่เราได้จากการผ่าตัดนั้นจะหาย ต้องใช้เวลานาน เพื่อที่จะให้แผลได้สมานกันและหายเป็นปกติ ซึ่งผู้ป่วยหลายรายที่ทำตามคำแนะนำของแพทย์ที่ทำการรักษา ก็อาจจะมีแผลที่หายเร็วขึ้น ซึ่งพฤติกรรมต่างๆ ส่งผลต่อบาดแผลอยู่แล้ว เช่นเดียวกันกับการรับประทานอาหารที่ต้องระมัดระวังด้วย เพราะอาหารการกิน

รถรับจ้างย้ายบ้านชลบุรีรถรับจ้างขนของราคาถูกราคาเท่าไหร่บ้างรถรับจ้างย้ายบ้านชลบุรีรถรับจ้างขนของราคาถูกราคาเท่าไหร่บ้าง

รถรับจ้างย้ายบ้านชลบุรีรถรับจ้างขนของราคาถูกราคาเท่าไหร่บ้าง จะทำการขนย้ายของทั้งที เลือกให้ดีมีมาตรฐานราคาต้องไม่แพง หรือราคาเท่าไหร่บ้างนั้น ซึ่งเราเคยใช้บริการ รถรับจ้างขนของชลบุรี ของเจ้านี้แล้วหรือยัง บริการรับจ้างขนของในชลบุรี และยังวิ่งต่อไปยังต่างจังหวัดอีกด้วย ทั้งงาน ขนย้ายสำนักงาน ขนย้ายออฟฟิค ขนย้ายบ้านชลบุรี ขนส่งสินค้าน้ำมันเครื่อง เครื่องมือแพทย์ เครื่องจักร ขนย้ายไซด์งานก่อสร้าง ย้ายหอพัก จาก รถรับจ้างขนของต่างๆอย่าง รถกระบะรับจ้างจังหวัดชลบุรี รถหกล้อรับจ้างจังหวัดชลบุรี รถเฮี๊ยบรับจ้างจังหวัดชลบุรี รถรับจ้างย้ายบ้านจังหวัดชลบุรี รถรับจ้างย้ายบ้านจังหวัดชลบุรี รถสิบล้อรับจ้างจังหวัดชลบุรี รถรับจ้างขนของจังหวัดชลบุรี ทั่วไป พร้อมที่จะให้บริการรถรับจ้างอย่างคุณภาพที่แท้จริงแก่คุณทุกวัน

รัสเซียเตรียมเปิดตัวเครื่องบินรบล้ำยุครุ่นล่าสุดรัสเซียเตรียมเปิดตัวเครื่องบินรบล้ำยุครุ่นล่าสุด

เครื่องบินรบรุ่นใหม่ของรัสเซีย ที่อยู่ใต้ผ้าคลุม ถูกลากไปยังลานจอด ภายในสนามบินซูคอฟสกี ชานกรุงมอสโก สถานที่จัดงานนิทรรศการอากาศยาน MAKS-2021 International Aviation and Space Salon ที่จะเริ่มในวันอังคารที่ 20 ก.ค. ซึ่งประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จะเดินทางไปร่วมพิธีเปิดงานด้วย