กระทรวงการต่างประเทศเรียกร้องให้ตอลิบานรวมผู้หญิงไว้ในรัฐบาล

Price อ้างถึงคำประกาศของสหประชาชาติที่เรียกร้องให้ “ยุติการเป็นปรปักษ์ทั้งหมดและการจัดตั้งโดยผ่านการเจรจาที่ครอบคลุมของรัฐบาลใหม่ที่เป็นเอกภาพรวมและเป็นตัวแทน – รวมถึงการมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่เท่าเทียมกันและมีความหมายของผู้หญิง”

ไพรซ์กล่าวว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะยอมรับรัฐบาลใหม่ที่มีศักยภาพของอัฟกานิสถาน ตราบใดที่รัฐบาลนั้น “รักษาสิทธิ์ ไม่ปิดบังผู้ก่อการร้าย และปกป้องสิทธิของผู้หญิงและเด็กผู้หญิง” เขาไม่ได้บอกว่ากลุ่มตอลิบานสามารถโน้มน้าวรัฐบาลสหรัฐฯ ได้อย่างไรว่าได้ปฏิรูปตัวเองในลักษณะนี้

ตาลีบันปล่อยตัวนักโทษหลายพันคนจากฐานที่มั่นสหรัฐในอดีต: รายงาน

เขาแย้งว่าแม้ว่ากองทัพสหรัฐจะถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน กองกำลังอเมริกันก็บรรลุเป้าหมายของปฏิบัติการ นั่นคือ “ทำลายเครือข่ายที่คิดและปล่อย” การโจมตี 11 กันยายน 2544 เขากล่าวว่ากองกำลังสหรัฐยังคงมีความสามารถ “เหนือขอบฟ้า” ในการต่อสู้กับการก่อการร้ายหลังสงครามในอัฟกานิสถานสิ้นสุดลง

ไพรซ์อ้างว่าเป็นที่ชัดเจน “รัฐบาลอัฟกานิสถานคงอยู่ไม่ถึง 20 ปีหากไม่ใช่เพราะการสนับสนุนอย่างกว้างขวางและเอื้อเฟื้อจากสหรัฐอเมริกาและโลก”

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยอมรับเสียงสะท้อนทางอารมณ์ของภาพชาวอัฟกันที่รีบขึ้นเครื่องบินขณะที่พวกเขาบินออกจากคาบูล

ชาวอัฟกันยึดเครื่องบินขาออก สหรัฐฯ ระงับเที่ยวบินอพยพออกจากสนามบินคาบูลวีดีโอ
“พวกเขาร้อนรน พวกเขาเจ็บปวด พวกเขามองเห็นยาก พวกเขาดูยาก” เขากล่าว “เรามีมนุษยธรรมร่วมกันกับชาวอัฟกันเหล่านี้ ซึ่งสิ้นหวัง หวาดกลัว กังวล… พวกเขาเผชิญหน้ากัน”

เขากล่าวว่ารัฐบาลสหรัฐฯ กำลังทำงานเพื่อนำชาวอัฟกันที่เปราะบางให้ปลอดภัยให้ได้มากที่สุด

ขณะที่กลุ่มตอลิบานเข้ายึดทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงคาบูล บีบให้ประธานาธิบดีอัชราฟ กานีลี้ภัยออกนอกประเทศ ไพรซ์ยืนยันว่า “ยังไม่มีการโอนอำนาจอย่างเป็นทางการ”

“สถานการณ์จะยังคงคลี่คลายในไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าและมีแนวโน้มว่าในอีกไม่กี่วันข้างหน้า อย่างไรก็ตาม เรากำลังดำเนินการในทุกด้านและตลอดเวลาเพื่อปกป้องประชาชนของเรา ผู้ที่ทำงานเคียงข้างกับสหรัฐอเมริกามาหลายปี และอื่นๆ ชาวอัฟกันที่อ่อนแอ” ไพรซ์ประกาศ

เขากล่าวว่าความปลอดภัยและความมั่นคงของนักการทูตอเมริกัน “จะยังคงมีความสำคัญสูงสุดของเรา”

นายแอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย พูดคุยกับนักการทูตจากรัสเซีย จีน ปากีสถาน อังกฤษ นาโต ตุรกี และสหภาพยุโรป

ตอลิบานกวาดเข้าไปในกรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ที่ระดมสถานทูตสหรัฐ , เทลงในทำเนียบประธานาธิบดีและพ้นพันของผู้ก่อการร้ายที่ได้รับนักโทษที่ Bagram ฐานทัพอากาศ ในขณะเดียวกัน Biden หลีกเลี่ยงกล้องรอจนถึงวันจันทร์เพื่อพูดกับประเทศชาติ

Related Post

กัมพูชาบังคับสวมหน้ากากอนามัยทั่วประเทศกัมพูชาบังคับสวมหน้ากากอนามัยทั่วประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชาประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และการรักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัดตามข้อกำหนดทางสาธารณสุข “เป็นสิ่งที่ต้องปฏิบัติ” เพิ่มอีกใน 15 จังหวัด โดยมาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ “อย่างไม่มีกำหนด” เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจาย และการติดต่อโรคโควิด-19

หนังใหม่ : Awake ดับฝันวันสิ้นโลกหนังใหม่ : Awake ดับฝันวันสิ้นโลก

หนังใหม่ : Awake ดับฝันวันสิ้นโลก เป็นหนังระทึกขวัญที่เหมาะแก่การดูในเวลาว่าง ๆ เป็นเรื่องที่มีพล็อตเรื่องแปลกใหม่เกี่ยวกับมนุษย์ทุกคนที่จู่ ๆ ก็เกิดอาการนอนไม่หลับ ยิ่งเวลาผ่านไปก็จะเกิดอาการหลอนขึ้นเรื่อย ๆ ขอบอกเลยว่าชวนให้ลุ้นระทึกในขณะที่ดูแน่นอน จะสนุกขนาดไหนมาอ่านเนื้อเรื่องกันเลยค่ะ

สหรัฐฯ แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดสำหรับชาวอเมริกันทุกคนสหรัฐฯ แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดสำหรับชาวอเมริกันทุกคน

สำนักข่าวต่างๆ รวมถึง Associated Press และ Reuters รายงานเกี่ยวกับคำแนะนำผู้สนับสนุนที่วางแผนไว้เป็นครั้งแรก รายงานของ AP ที่อ้างถึงคนสองคนที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ กล่าวว่า เข็มที่ 3 จะได้รับหลังจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอนุมัติวัคซีนอย่างเป็นทางการแล้วเท่านั้น